2 Cô gái khuyết tật và niềm đam mê nghề báo

Bị khuyết tật do di chứng của cơn sốt bại liệt từ nhỏ nhưng cả 2 cô gái đều đang theo đuổinghề báo vốn được coi là một nghề vô cùng  gian nan, vất vả. Đó là Dương Hồng Nhung phóng viên tạp chí Người Bảo Trợ cơ quan ngôn luận của hội bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam và Lê TrangNhung  họa sĩ trình bày tờ báo ảnh Việt Nam tiếng Việt.

Tác nghiệp trên chiếc nạng gỗ

 Từng đoạt hơn 10 huy chương vàng, bạc  tại các cuộc thi thể thao dành cho người khuyết tật trong nước và khu vực,  nhưng Dương Hồng Nhung đã  quyết định dấn thân với nghề báo – một nghề vất vả, gian nan và nguy hiểm .  

Tốt nghiệp đại học  văn hóa, Hồng Nhung về làm việc ở Văn phòng Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Hà Nội. Trong dịp tạp chí Người bảo trợ tổ chức cuộc thi viết Vượt lên số phận, chủ đề viết về những người khuyết tật và trẻ mồ côi, Nhung đã gửi rất nhiều bài dự thi. Tính chân thực, xúc động qua những bài viết của Nhung đã khiến ban biên tập mời Nhung vào làm việc. Đây cũng là cơ duyên đưa Nhung đến với nghề báo.  Chỉ được học những lớp đào tạo ngắn về chuyên ngành báo chí,  nên để có những bài viết chân thực, Hồng Nhung luôn phải đi thực tế, công việc

khá vất vả so với sức  khỏe của Nhung. Nhưng lòng say nghề và khát vọng muốn khám phá không làm Nhung nản chí. “Tôi thích công việc viết báo vì nó cho tôi cơ hội được tiếp xúc với nhiều người đồng cảnh, được đi tới nhiều

nơi tôi muốn đến”.Hồng Nhung tâm sự Là một người khuyết tật nên khi tiếp xúc với những người cùng cảnh ngộ, những câu chuyện, những tâm sự, những nỗi niềm mà họ kể, họ giãi bày với Nhung dường như chân thành hơn và cũng xót xa hơn.Để rồi trong mỗi bài viết của Nhung, đôi khi người đọc phải rơi nước mắt…

Hồng Nhung không quản ngại đi công tác xa. Những chuyến đi với Nhung bao giờ cũng thú vị và đầy ắp kỷ niệm. Nhung   hào hứng kể về chuyến đi xuyên Việt giữa tháng  4 năm 2006 của mình với Hội Thanh niên khuyết tật TP. Hồ Chí Minh:   

Dù  tôi chỉ đi chặng phía Bắc từ Ninh Bình, Lai Châu và về Hà Nội nhưng dấu ấn về chuyến đi thật là khó phai mờ, nhất là khi những chiếc xe ba bánh chinh phục đỉnh đèo Pha Đin ,  tôi cảm thấy có rất nhiều điều con người có thể làm được,miễn là  chúng ta thực sự cố gắng.

Như con ong cần mẫn, ngày ngày, trên đôi nạng gỗ Dương Hồng Nhung vẫn rong ruổi khắp các nẻo   đường  để đến với những người cùng cảnh ngộ và viết nên những bài báo làm rung động lòng người.

          Lê Trang Nhung: “Nghề báo đã thực sự cuốn hút tôi”

Cầm trên tay tờ báo ảnh được trình bày một cách bắt mắt hẳn bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi biết rằng trong sự thành công đó có công sức không nhỏ của một họa sĩ Khuyết tật.

Là  một sinh viên khuyết tật nhưng suốt trong những năm học tập tại trường đại học mỹ thuật công nghiệp Lê Trang Nhung luôn được bạn bè cũng như các thầy cô giáo ở  đây cảm phục về tinh thần ham học hỏi cũng như nghị lực Vượt khó. Nhung cũng là sinh viên trong nhiều năm liền dành được các suất học  bổng dành cho sinh viên  khuyết tật có thành tích xuất sắc trong học tập. . Bên cạnh công việc học tập Nhung còn là một thành viên rất năng nổ trong các phong trào, hoạt động của câu lạc bộ sinh viên khuyết tật Hà Nội.

Tốt nghiệp đại học, Trang Nhung nộp hồ sơ và được tuyển vào làm việc tại báo ảnh Việt Nam. Công việc hàng ngày của Nhung là thiết kế và trình bày cho toàn bộ tờ báo. Trò chuyện với chúng tôi Nhung cho biết:

Báo ảnh là tờ báo đối ngoại, mọi vấn đề sự kiện trong nước đều được thể hiện trên những trang báo nên việc thiết kế và trình bày của Nhung luôn đòi hỏi tính thẩm mỹ rất cao. Chính vì vậy,  Nhung luôn chủ động và tích cực học hỏi kinh nghiệm và nghiệp vụ của các đồng nghiệp trong cơ quan để có thể đáp ứng được yêu cầu của công việc . Nhung kể: “tôi đã rất may mắn khi được làm việc cùng với  không ít phóng viên ảnh kì cựu . Họ không chỉ là những người nhiều kinh nghiệm trong chuyên môn mà còn là những người có con mắt am tường nghệ thuật.  Họ cũng chính là những người thầy giúp tôi nâng cao vốn kiến thức cho bản thân.

Nghề báo đã thực sự trở thành niềm đam mê, một thứ ma lực thôi thúc Nhung ngày đêm trăn trở để tạo ra những tác phẩm giàu tính thẩm mỹ và giá trị nhân văn.

Nghề báo luôn được coi là một nghề vô cùng gian nan, vất vả. Nhưng với niềm đam mê, nghị lực  vượt khó và tinh thần ham học hỏi, cả Dương Hồng Nhung và Lê Trang nhung đều đã vượt qua những rào cản do tật nguyền để làm nên cho cuộc sống này những trang báo  thấm đẫm tình người.

Hoàng Lý

7 Responses to 2 Cô gái khuyết tật và niềm đam mê nghề báo

 1. hôm nào Hoàng Lý mời hai bannj ấy đến giao lưu với câu lạc bộ đi.

 2. HOA HONG_SG nói:

  Bác NH có nhiều bạn giỏi quá, HH rất khâm phụ các bác.

  À bác ơi, bác đổi nick luôn rồi à bác. Từ nay bác tên là Nguyễn Hùng , bác không dùng nick NguyenHung79 nữa phải không ạ?

  • Nguyễn Hùng nói:

   Chào Hoa Hồng SG.
   rất vui khi bạn đã ghé thăm nhà của nhóm mình.
   ních Nguyễn Hùng mình dùng ở đây còn trên CuaTimes chắc mình vẫn dùng ních cũ.

   • HOA HONG_SG nói:

    Vậy hả bác. à bác ơi thế nick con đường ánh sáng cũng là của bác luôn ạ?

    • Nguyễn Hùng nói:

     đúng rồi HH à. từ nay mình sẽ dùng nick Nguyễn Hùng thôi.

     • HOA HONG_SG nói:

      Nick nào của bác cũng hay cả. Riêng nick con đường ánh sáng rất ấn tượng, ý tưởng rất hay bác ạ.

    • Nguyễn Hùng nói:

     mình cũng mong blog này sẽ được các bạn mình quan tâm và là sân chơi vui vể cho người khiếm thị, khổ nỗi giờ mạng chặn tùm lum nên mọi người khó tiếp cận.
     hôm nay có HH từ Sài Gòn là vui lắm rồi.
     giờ mình đi post bài mới và điều chỉnh nâng cấp phản hồi lên vì đến lượt thứ 5 là khó hiện link trả lời nữa rồi.

%d bloggers like this: