Câu lạc bộ báo đặc biệt của người khiếm thị


Tôi tìm đến trụ sở của thành hội người mù Hà Nội tại số 56 Tô Hiệu – Hà Đông đúng vào ngày 4/9, đó là ngày được các thành viên của CLB báo ấn định làm ngày gặp mặt vào mỗi tháng. Hôm đó đã gần tới ngày 10/9, kỷ niệm 2 năm thành lập nên chủ đề mà các thành viên bàn luận hôm đó là sẽ lựa chọn 1 hình thức kỷ niệm vừa vui vẻ, vừa ý nghĩa. Tất cả mọi người đều thống nhất sẽ đi thực tế 1 ngày tại Tam Đảo. Nhân dịp này tôi đã tranh thủ tìm hiểu 1 số hoạt động của CLB thông qua các thành viên.

“Hiện tại cánh cổng các trường đại học đã rộng mở hơn cho những người khuyết tật bao gồm cả người khiếm thị thông qua việc xét hồ sơ THPT để tuyển thẳng, như vậy cơ hội để người khiếm thị chúng tôi thực hiện mơ ước của mình dễ dàng hơn trước rất nhiều song chưa hẳn đó là lựa chọn duy nhất khi muốn được trở thành nhà báo”, đó là chia sẻ đầu tiên của chị Nguyễn Thị Huyền – hội viên quận hội người mù Hà Đông cũng là thành viên CLB. Chị Huyền đã tốt nghiệp khoa văn tổng hợp của trường Đại học khoa học xã hội và nhân văn vì vậy mà chị rất muốn có cơ hội vận dụng chuyên môn viết lách của mình song với 1 người khiếm thị thì điều đó thật sự không dễ vì viết rồi lại không biết gửi đi đâu ngoài việc chỉ biết chia sẻ nó với người thân bạn bè. Ngay tiếp sau sự ra đời của kênh VOV giao thông, tháng 5/2010, lần đầu tiên có 1 chương trình chuyên biệt về người khiếm thị được phát sóng trên đài tiếng nói Việt Nam, “NIỀM TIN ÁNH SÁNG” là 1 chương trình đặc thù nên phần lớn thông tin được lấy từ các hội người mù vì vậy đó là cơ hội tốt để cho những hội viên có chung niềm yêu thích làm báo được thể hiện mình bằng cách làm cộng tác viên của chương trình và chị Huyền cũng không ngoại lệ. Tuy vậy chị Huyền nhận thấy việc viết văn và làm báo cũng có chút khác biệt mà chị thì không được học bài bản về nghiệp vụ làm báo nên phải tìm hiểu qua nhiều phương tiện cũng như trao đổi thêm với những người bạn khiếm thị đã từng học qua báo chí. Từ khi có CLB báo dành cho người khiếm thị, chị Huyền rất tích cực tham gia vì ở đó chị được gặp gỡ với những người đồng tật có cùng sở thích đồng thời có thể trao đổi về chuyên môn cũng như kinh nghiệm khi tác nghiệp.

Anh Nguyễn Huy việt là 1 trong 4 thành viên đã học qua chuyên ngành báo chí tại trường ĐH khoa học xã hội và nhân văn cũng là chủ nhiệm của CLB cho biết, từ hồi còn là sinh viên, anh và 3 người khác trong nhóm khiếm thị cùng học chuyên ngành báo đã có ý tưởng sẽ lập ra 1 nhóm dành riêng cho những người khiếm thị có chung niềm yêu thích viết báo, anh và các bạn đã chia sẻ ý tưởng đó với những người lãnh đạo của thành hội người mù Hà Nội. Sau 1 khoảng thời gian chính thành hội đã gợi ý thành lập CLB và đến ngày 10/9/2010, CLB báo chí người khiếm thị ra mắt với hơn 10 thành viên là các cán bộ, hội viên của nhiều quận huyện hội trên địa bàn thành phố Hà Nội. Anh Việt chia sẻ: “tiêu chí dành cho các thành viên CLB trước hết là có niềm yêu thích làm báo và khi đã tham gia CLB thì phải có bài được đăng…”. Lúc đầu chưa mấy ai biết thông tin về CLB nên ban chủ nhiệm phải chủ động thông qua các nguồn tin khác nhau để mời họ tham gia CLB, dần dần khi hoạt động của CLB đã đi vào nề nếp và có hiệu quả đã thu hút được những người khiếm thị khác muốn tham gia.

Hạn chế lớn nhất của người khiếm thị là di chuyển để lấy thông tin viết bài song được cái nhân vật chính là những người đồng tật xung quanh họ, còn tin tức chính là những hoạt động đa dạng phong phú của hội mình diễn ra liên tục nên đều được khắc phục dễ dàng. Để hoàn thiện 1 tác phẩm báo chí phát thanh, những người khiếm thị cũng phải thực hiện đầy đủ cả phần văn bản và đoạn âm thanh minh họa. Điều đó tưởng chừng khó mà thực hiện thì cũng do bàn tay của chính những người khiếm thị đã làm được. Khi muốn viết về 1 nhân vật hay 1 sự kiện nào đó, người khiếm thị cũng phải trực tiếp đến tận nơi để khai thác thông tin. Vì tất cả đều xác định chủ yếu làm cho các chương trình phát thanh nên ai cũng trang bị cho mình 1 chiếc máy ghi âm để tác nghiệp. Có những lúc phải tận dụng đến cả công cụ điện thoại và internet để ghi âm từ xa… Hầu hết thành viên đều có kỹ năng sử dụng máy tính văn phòng nên có thể viết bài ngay trên máy tính chứ không phải viết bằng chữ nổi rồi lại nhờ người viết ra như trước. Hoàn thành bài viết xong thì bắt tay vào lựa chọn những đoạn phỏng vấn phù hợp để minh họa cho bài. Cũng nhờ có chương trình chuyên biệt Jaws cùng với 1 phần mềm xử lý âm thanh giúp người khiếm thị có thể cắt ghép những đoạn phỏng vấn cho thật hoàn chỉnh trước khi gửi tới chương trình qua hòm thư điện tử. CLB cũng có 1 diễn đàn chung thông qua E-mail để mọi người trao đổi và cập nhật thông tin mới nhất, cũng là nơi được sử dụng để ban chủ nhiệm up lên những chương trình “NIỀM TIN ÁNH SÁNG” mà có bài viết của các thành viên CLB.

Cứ ngày 4 hàng tháng, các thành viên CLB lại gặp nhau tại trụ sở thành hội người mù Hà Nội để điểm qua những hoạt động đã làm trong tháng và nhận xét góp ý cho những bài viết của người đã được phát sóng. Cùng nhau chia sẻ những khó khăn tồn tại trong quá trình tác nghiệp để rồi cùng tìm cách giải quyết. Bên cạnh đó mọi người cùng hẹn nhau sẽ cùng online vào mỗi buổi chiều thứ 4 hàng tuần thông qua Skype để họp trực tuyến tiếp tục cùng nhau trao đổi và chia sẻ những điều liên quan đến cả công việc và đời sống. Điều này giúp cho các thành viên có thể xích lại gần nhau và dễ tìm thấy nhiều điểm chung như vậy có thể tăng thêm sự gắn kết nhờ thế khi làm việc nhóm sẽ thuận tiện hơn nhiều.

Nhân những sự kiện lớn của đất nước và của hội như ngày phụ nữ VN, ngày nhà giáo VN, ngày báo chí, ngày quốc tế người khuyết tật 3/12, ngày truyền thống của hội 17/4…, ban chủ nhiệm lại đưa ra kế hoạch và ý tưởng sẽ thực hiện chung 1 chương trình để nâng cao tính đoàn kết tập thể của CLB. Chủ đề và kịch bản được lập ra rồi đưa lên diễn đàn chung để cho mọi người đưa ra ý kiến thảo luận và bổ sung cho kịch bản được hoàn thiện hơn rồi mỗi người sẽ nhận cho mình 1 nhiệm vụ phù hợp. Thành tựu chung đầu tiên của CLB là 1 chương trình tọa đàm với chủ đề về những người phụ nữ khiếm thị lựa chọn làm bà mẹ đơn thân. Chương trình đã thể hiện tiếng nói ủng hộ đối với quyền làm mẹ của những chị em khiếm thị, tạo cho những chị em khiếm thị đơn thân có cơ hội chia sẻ về những khó khăn của mình trong việc chăm sóc cho 1 đứa trẻ và có lời nhắn nhủ tới những chị em khác cũng đang đứng trước sự lựa chọn đó. Thời lượng tuy không dài song ít nhiều đã có sức lan tỏa để cộng đồng thêm 1 lần có cái nhìn rộng mở dành cho những bà mẹ đơn thân trong đó có những chị em khiếm thị.

Để nâng cao tính sáng tạo cho mỗi thành viên CLB, ban chủ nhiệm cũng tổ chức cho hội viên những chuyến dã ngoại hoặc đến thăm 1 số đơn vị bạn trong và ngoài thành phố. Chuyến đi mà mọi người vẫn luôn thấy hứng khởi mỗi khi nhắc tới là chuyến ra ngoại thành giao lưu với huyện hội người mù Sóc Sơn sau đó cùng nhau lên tham quan đền Gióng trên núi Phù Ninh nhân dịp đầu xuân. Dự kiến lộ trình của chuyến đi dã ngoại để kỷ niệm sinh nhật tuổi thứ 2 của CLB là sẽ sang giao lưu và kết hợp với huyện hội người mù Mê Linh đi thăm đền thờ Hai Bà Trưng – Mê Linh – Hà Nội rồi sau đó sẽ cùng lên Tam Đảo tham quan Với tất cả thành viên CLB thì chuyến đi đó nhất định sẽ vừa vui, vừa ý nghĩa để kỷ niệm ngày thành lập đồng thời cũng sẽ giúp mọi người có thêm cảm hứng để tiếp tục sáng tạo.

Đa phần mọi người đều đã có những công việc riêng của mình vì vậy mà thời gian dành cho hoạt động báo chí chưa được nhiều song với tất cả thành viên CLB thì điều quan trọng là tìm thấy cơ hội được sống và chia sẻ với nhau niềm đam mê viết lách và những tác phẩm của mình đã ít nhiều góp phần tuyên truyền để cộng đồng có thể hiểu hơn về thế giới của những người khiếm thị.

Khánh Vân

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: