Lạm dụng nha đam có thể gây nám da

Nha đam, tên khoa học Aloe vera, A.barbadensis, A.vulgaris.

Theo y học cổ truyền nha đam có vị đắng, tính hàn, tác dụng sát trùng, thanh nhiệt, thông tiện, làm mát gan, chữa các chứng rối loạn tiêu hóa, ăn uống không tiêu, làm thuốc nhuận tràng…

Công dụng của nha đam

Nha đam có nhiều lợi ích như ức chế đau, giảm viêm, giảm đau, chống viêm và giải dị ứng. Nhờ chất glycoprotein, nha đam còn ức chế các phản ứng histamine và giúp giải dị ứng nhanh chóng. Ngoài ra, có thể làm lành vết thương, tẩy sạch các tế bào sừng trên da, kháng khuẩn, kháng nấm, giúp tái sinh tế bào, loại bỏ tế bào già và giúp tái sinh các mô mới; kích thích tiêu hóa và nhuận tràng, chống viêm ruột, táo bón, nhờ nha đam chứa nhiều loại men tiêu hóa và nhóm hoạt chất emodin và aloin có tác dụng nhuận tràng.

Nha đam tẩy sạch các tế bào sừng trên da, giúp loại bỏ tế bào già và giúp tái sinh các mô mới

Những lưu ý khi sử dụng

Tuy nha đam có nhiều công dụng tốt nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng. Nha đam có nhiều loài và cây cho chất lượng tốt nhất vẫn là từ 2 – 3 năm tuổi. Nhựa cây nha đam nguyên chất là một chất độc, khi để ra ngoài không khí chất nhựa này dễ bị oxy hóa sẽ làm mất đi một phần hoạt tính, do đó cần có quy trình chiết xuất đúng đắn để ổn định hoạt chất.

Chất độc tố trong nha đam tuy không làm chết người nhưng có thể làm người ăn phải bị tiêu chảy, nếu phụ nữ mang thai ăn phải có thể sinh quái thai. Khi tiêu hóa một lượng lớn nha đam có thể gây co thắt bụng, nôn mửa, tiêu chảy, bên cạnh đó nó còn bài tiết qua nước tiểu làm cho nước tiểu có màu hồng như máu. Người bị bệnh trĩ, viêm ruột không nên dùng vì anthraquinon trong nhựa nha đam gây sung huyết. Người hay lạnh, hư hàn, tiêu chảy, huyết áp thấp không dùng. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn.

Phụ nữ sử dụng các loại kem từ nha đam cần chú ý, do tính chất tẩy sạch và làm bong tróc các biểu bì sừng và tái tạo tế bào mới, nên khi lớp da non tiếp xúc các tia bức xạ ngoài trời sẽ rất dễ gây nám da. Khi ăn nha đam cần làm sạch lớp mủ màu vàng kế bên lớp thạch nha đam để tránh ngộ độc. Liều dùng lá tươi mỗi ngày từ 5 – 10g. Chọn những bẹ nhỏ, xanh nhạt, gọt bỏ lớp vỏ, rửa sạch dưới vòi nước, cắt nhỏ, ăn chung với yaourt, nấu với đậu xanh. Dùng lâu dài với liều lượng thấp không có hại.

Theo DS Lê Kim Phụng
Bee.net.vn

Có 7 phản hồi tại Lạm dụng nha đam có thể gây nám da

  1. Tỷ Muội nói:

    Nha Đam là loại thảo dược ưa thích của chị em phụ nữ song đúng là không phải ai cũng biết cách sử dụng hợp lý mà họ thường lạm dụng vì cho là nó vô hại. Các cụ ta thường nói “cái gì cũng có 2 mặt”, ngay cả dược liệu quý và được coi là tốt nhất như Nhân Sâm cũng ko phải ai cũng dùng được và cũng ko chắc là nó ko có mặt trái vì vậy để dùng hiệu quả bất cứ loại dược thảo nào cũng cần nắm được dược tính của nó cũng như phải nghe ngóng phản ứng từ chính cơ thể của mình.

  2. Em là em nói:

    Trươc’ kia e dung nha đam e thấy pj ngưá? Lên em thôi 1 khoảg tgian. Pây jờ e dùng thử laj. Tkấy pôi rất mát và dễ chju. Way em có lên dùng tjêp ko bác sĩ. Xjn gjúp e vs .e xjn trân thàh cả ơn

    • Hà Linh nói:

      có lẽ em nên cắt lát mỏng, và đắp chừng mươi phút thôi, mỗi tuần chỉ một vài lần chứ đừng lạm dụng quá!
      chị k phải là bác sỹ nhưng chị đoán thế..

  3. Khách nói:

    E thuog dug nhua cua nha dam thoa truc tiep len mat k bjet e lm the la dug hay sai

    • Khách nói:

      mình cũng đã từng dùng như thế không biết có tốt không nhi?

  4. Khách nói:

    E thay rat bo ich khi doc trag wed nay

  5. Tinker nói:

    Con em thi cat lat mong nha dam ra tung mieng roi dap len mat de qua ngay. Sang hom sau nha dam chi con la mot lop mong kho khoc lai. cach mot ngay em thuong lam mot lan nhu vay. Theo cac ban co duoc khong, va cho minh bit nen sd the nao

%d bloggers like this: