Cân bằng gia đình và công việc

(sưu tầm từ “Đọt Chuối Non”)
Làm sao để cân bằng giữa công việc với gia đình?
(Lê Xuân, chuyên viên QA/QC, Quảng Trị)

Làm thế nào để cân bằng được mọi thứ xung quanh?
(công việc, học tập, tình bạn, tình yêu và gia đình)
Hoàng Thị Ngọc Anh, tốt nghiệp Quản trị Du Lịch
và Công nghệ Giải trí, FH IMC Krems, Huế

Đối với các bạn độc thân, cân bằng công việc, học hành, tình yêu là đủ mệt rồi, các bạn đã lập gia đình, thêm vợ chồng con cái vào nữa, cân bằng mọi sự quả là vấn đề nan giải.

Nhưng vấn đề đầu tiên ta phải biết là ta muốn gì?

Nếu bạn muốn thành triệu phú đô la trong vòng 10 năm, thì e rằng bạn sẽ phải bỏ rất nhiều thời gian lo kinh doanh.

Nếu bạn muốn thắng nhiều vụ kiện lớn và thành luật sư nổi tiếng trong cả nước trong vòng 10 năm, thì chắc là phải bỏ ra rất nhiều thời gian lo kiện tụng.

Nếu bạn muốn thành bác sĩ tim nổi tiếng trong 10 năm nữa, thì chắc là bạn phải bỏ ra rất nhiều thời gian trong bệnh viện.

Một ngày chúng ta ngủ hết 8 tiếng, vệ sinh cá nhân và ăn uống ít nhất là 2 tiếng nữa. cao nhất là 14 tiếng còn lại để lo mọi việc khác. Nếu tính di chuyển ngoài đường 2 tiếng, còn lại 12 tiếng. Nếu bạn làm việc 12, 13 tiếng một ngày để tranh thủ tiến thân, thì đương nhiên là mọi thứ khác, kể cả gia đình phải bị hy sinh.

Bạn làm việc càng nhiều, bạn càng lên chức nhanh và càng nhiều tiền. Không có công ty nào cản bạn làm việc ít lại cả. Bạn làm càng nhiều giờ các công ty càng thích. Và vì thế rất nhiều người than thì vẫn than, nhưng làm hùng hục thì vẫn làm, để chạy theo mọi thứ phần thưởng mà các công ty dành cho các siêu sao.

Và đương nhiên là gia đình—vợ/chồng và con cái— bị bỏ lơ, mỗi khi bạn có mặt ở nhà là bạn stress và mệt và thích quạu cọ la mắng, tình cảm vợ chồng bị ảnh hưởng, con cái không thể gần gũi bạn, và rất có thể bạn sẽ có những mối tình bên ngoài với những người chia sẻ thời gian công việc nhiều với bạn, và vấn đề gia đình trở thành khủng hoảng lớn.

Có lẽ làm việc quá nhiều và bỏ bê người trong gia đình là lý do hàng đầu của gia đình đổ vỡ. Nhưng bạn sẽ không thể nào giải quyết được vấn đề nếu bạn muốn là siêu sao của công ty.

Đời sống giản dị thế. Nếu bạn muốn dành thời giờ cho gia đình, bạn phải giảm giờ làm việc.
Nhiều người sẽ nói với bạn rằng: “Nếu anh/chị muốn gia đình hạnh phúc, thì anh/chị phải đặt ưu tiên số một vào gia đình, mọi thứ ưu tiên số 2.”

Đây là một cách sống cân bằng mà không bình đẳng, vì gia đình là ưu tiên cao hơn tất cả mọi thứ khác. Và đây là một phương pháp rất tốt cho tất cả chúng ta.

Nếu chúng ta đặt ưu tiên số một cho gia đình, ta sẽ có lịch làm việc cho gia đình rất rõ ràng, như là: Buổi tối thì ăn tối với vợ/chồng và con cái, chúa nhật ở nhà vui chơi với gia đình, sinh nhật vợ/chồng con cái là tham dự… và không cho công việc nào xía vào lịch gia đình. Công việc luôn luôn cuốn hút bạn làm nhiều hơn, thành công nhiều hơn, thăng thưởng nhanh hơn… và do đó từ từ xâm lấn thời gian của mọi sự khác. Cho nên dành lịch cố định cho sinh hoạt gia đình, để bảo vệ thời gian cho gia đình, và việc rất cần thiết.

Đương nhiên là thỉnh thoảng ở sở làm cũng có công việc khẩn cấp cần bạn làm ngay và phải thay đổi lịch gia đình. Nhưng đã khẩn cấp thì không thể mỗi tuần một lần.

Khi bạn đặt gia đình vợ chồng con cái là ưu tiên số một, thì có thể bạn sẽ làm ít giờ hơn, ít tiền hơn, và thăng chức chậm hơn. Nhưng bạn sẽ vui vẻ hơn, hạnh phúc hơn, ít stress hơn, vợ/chồng và con cái bạn cũng vui vẻ hạnh phúc hơn, mọi người trong nhà ít bệnh hơn, con cái phát triển tốt hơn, và mọi người khỏe mạnh hơn.

Nếu bạn muốn làm tiền như nước, thăng chức như hỏa tiễn, bạn sẽ không thể gần gũi chăm sóc gia đình được.

Vấn đề của chúng ta là chúng ta không thực tế. Muốn làm việc 12, 13 tiếng mỗi ngày, mà lại muốn có cân bằng với đủ thứ khác—gia đình, thể thao, yoga…

Chúng ta một ngày chỉ có 24 tiếng. Muốn cân bằng những chuyện nào, bạn dành thời gian cho những chuyện đó trên một lịch sinh hoạt thường xuyên.

Một gia đình, hai vợ chồng và một vài người con, luôn luôn có nhiều lựa chọn khác nhau:

– Cả hai bố mẹ đi làm, hay một người làm và một người ở nhà chăm lo con cái?

– Cả hai đi làm hùng hục, hay làm vừa vừa, để dành thời giờ cho nhau và cho con cái?

– Nếu một người đi làm và một người ở nhà, thì người đi làm có dành thời gian hàng ngày cho gia đình không?

Bạn phải tự kế hoạch hóa đời mình. Nhưng đây là câu hỏi để ta suy ngẫm: Tại sao chúng ta không thuê bảo mẫu lo cho con cái để cha mẹ rảnh tay đi làm hùng hục kiếm thật nhiều tiền, mà lại đặt vấn đề cân bằng việc làm và gia đình?

Câu trả lời rút ra: Vì, hạnh phúc gia đình (tức là hạnh phúc của chính mình) và sự phát triển lành mạnh của con cái đòi hỏi nhiều tình thương và sự gần gũi của bố mẹ. Ngay cả khi chưa có con, nếu hai cô cậu đi làm hùng hục, về nhà chỉ thấy được nhau vài phút là lăn quay ra ngủ, thì chỉ một thời gian ngắn là cả hai rất dễ chán nhau, vì sống chung mà thiếu thời gian chăm sóc cho nhau và cả hai đều stress thường trực, thì còn tệ hơn cả hai người lạ.

Gia đình là nơi mình hồi phục sau một ngày làm việc mệt mỏi. Nếu gia đình chỉ còn là cái nhà, như một khách sạn, thì gia đình không thể làm nhiệm vụ phục hồi sinh lực của ta được nữa.

Chúc các bạn một ngày hồi phục.

Mến,

Hoành

Trần Đình Hoành

One Response to Cân bằng gia đình và công việc

  1. syc nói:

    bạn sẽ làm thế nào nếu bạn có 1 bà vợ nhiều cô bồ và một cơ số con với họ

%d bloggers like this: