Hà Nội trong mắt ai

Trên blog Hiệu Minh có entry

Hà Nội của chúng ta

có nhiều comment rất thú vị xin được copy lại mấy comment tôi thấy đáng suy nghĩ để giới thiệu với bạn đọc chưa có dịp đọc entry trên trang HM.

Voi ít được đi xa, thôi thì so sánh Hà Nội với quê mình thôi vậy.

Quê Voi, một cái thị xã bé tí, một cái xã bé xíu mà người dân biết phân chia rác ra làm 2 loại cho vào 2 túi khác nhau. Đến giờ quy định thì đem ra đường để người ta đi thu gom. Vậy là sạch. Ở Hà Nội, rác không phân loại và người ta cũng sợ chuột, sợ hôi trong nhà mình nên cứ có rác là bỏ ra đường bất kể giờ giấc. Mà bỏ rác ra đường thì cũng tránh cửa nhà mình ra, bỏ lấn sang cửa nhà hàng xóm cơ, thế là um tỏi lên chửi nhau chỉ vì túi rác. Mà chửi xong nhé, hôm sau hắn vứt toẹt tuầy huầy ra chứ không buộc miệng túi rác lại, thế là lại chửi nhau, thích thì xông vào mà đánh, nhà nào đông con và có máu mặt giang hồ chút là thắng, không kể lý lẽ.

Ở quê Voi, một cái tỉnh nhỏ xíu, một cái thị xã bé tí, đi ra đường không gặp bóng công an giao thông nhưng mọi người khi tham gia giao thông đều đội mũ bảo hiểm. 5h sáng, ngã tư chỉ lác đác vài phương tiện lưu thông nhưng mọi người vẫn ngừng đèn đỏ rất nghiêm chỉnh. Hà nội ở bất cứ ngã tư nào, thời điểm nào trong ngày đều có người vượt đèn đỏ, phóng nhanh vượt ẩu bất chấp luật lệ. Ở quê Voi, khi có một đứa kể chuyện bị công an giao thông phạt vì không đội mũ bảo hiểm thì cả nhà cả bạn bè, hàng xóm xúm vào chửi: “Ai bảo mày ngu không chịu đội mũ, công an phạt là phải rồi, kêu ca gì nữa? Đáng đời!”. Ở Hà Nội, không đội mũ, bị công an thổi thì bỏ chạy, chạy thoát thì về khoe và được mọi người xem đó là một chiến tích lẫy lừng. Chạy không thoát thì gọi điện xin xỏ, không xin được phải nộp phạt thì về vừa kể vừa chửi và cả nhà, cả bạn bè, hàng xóm xúm vào chửi công an!?

Ở quê Voi, khi lưu thông nhỡ có va chạm nhẹ, dừng xe hỏi thăm nhau và xin lỗi là xong. Ở Hà Nội, lăn đùng ra ăn vạ. Thằng chạy sai chửi mắng xơi xơi vào mặt thằng chạy đúng. Voi đã từng lôi cổ một thằng taxi ra đấm một phát vào mồm vì cái tội này. Ở Hà Nội, Voi cũng đã chứng kiến bạn Voi bị rơi ví, quay lại nhặt ngay thì người ta nhanh tay nhặt lên trước mình 1 giây, bạn Voi xin lại người ta không cho bắt phải bỏ tiền ra chuộc! Voi chưa từng thấy chuyện như thế trước đây bao giờ. Muốn túm áo lôi ra công an nhưng tất cả mọi người xung quanh đều lón tiếng bảo: “Người ta nhặt được thì phải chuộc đi chứ còn gì nữa!” và sau đó thì 3,4 người đàn ông đàn bà vây vào mặt mày hằm hè với 2 đứa con gái. Voi không sợ và quyết làm ra lẽ nhưng bạn Voi sợ chết khiếp, bỏ tiền ra chuộc! Ở quê Voi, đứa cháu gái bị mất cái xe đạp, báo công an, 1 tuần sau công an gọi lên nhận lại. Ở Hà Nội, đừng có mơ!

Ngày Tết, công viên trưng bày cây cảnh, hoa rất đẹp, chẳng có ai phá phách. Nhà nhà từ mặt phố cho đến thôn quê đều mua vài chậu hoa đặt ở hàng hiên cho đẹp. Hà nội triển lãm cây cảnh phải cho công an, cơ động vào gác 24/24 mà còn ăn cắp, xô đẩy nhau để giật hoa, cướp hoa. Ngày Tết, dân Hà nội chỉ trưng cây cảnh trong nhà, không dám để ngoài hiên!

Đường xá đi lại quê Voi giờ được mở rộng và khang trang sạch đẹp hơn Hà nội nhiều dù Thị xã chẳng có bao nhiêu dân. Hà nội đường vừa bé vừa xấu vừa bị lôi ra thử nghiệm hết trò này đến trò khác. Mới xây xong đã lún đã ổ gà ổ voi.
…..

Nếu ngồi mà so sánh thì chẳng biết đến bao giờ mới hết. Câu hỏi đặt ra là: Tại sao người dân quê Voi làm nông, dân trí thấp, truyền thống văn hóa được có mấy trăm năm mà trong cách cư xử cộng đồng lại hơn hẳn thủ đô Hà Nội?

Nhiều người đổ thừa tại Hà nội bây giờ có quá nhiều dân tứ xứ đổ về nên nó mới nhôm nhoam thế. Voi thấy câu giải thích này không thỏa đáng. Nếu anh có nền văn hóa tốt và lâu đời, luật anh nghiêm thì người dân nơi khác đến làm ăn họ bắt buộc phải theo guồng của anh chứ làm sao anh là chủ nhà mà lại để bị đồng hóa với dân nơi khác đến được? Thế hóa ra cái văn hóa nghìn năm của anh là văn hóa không có gốc rễ gì à?

Voi đi tìm câu trả lời, suy nghĩ nhiều, tìm hiểu nhiều, rút ra được nhiều điều nhưng chưa thỏa mãn được với các lời giải thích của mình. Có yêu Hà Nội, nhưng bảo Hà Nội đẹp thì Voi thấy chưa cả về mọi mặt.

Dear Voi

còm của Voi được mọi người like
Nhưng Sóc xin lỗi Voi,còm của Voi lần này Sóc cảm thấy khá bị tổn thương.

Ở nơi nào cũng có những mặt tốt, mặt xấu. Người tốt, người xấu.
Hà nội nhôm nhoam, có
Hà nội có nhiều ng dữ dằn, có
Hà Nội có những chuyện Voi kể, có
Nhưng các vùng miền khác có không? Sóc không tin quê Đồng tháp của voi là một nơi thiên đường, chỉ toàn ng tốt, văn minh. Nhưng nếu Sóc gặp một vài người xấu quê Đồng Tháp Sóc cũng ko quy nạp là ng Đồng Tháp toàn thế cả.

Đọc còm của Voi chỉ thấy khen quê Voi, chê Hà Nội.
Voi đang sống ở Hà Nội, ng Hà Nội, đất Hà Nội góp một phần nuôi sống Voi, bên cạnh Voi…
Sóc có thể còm hơi gay gắt, mọi ng ném đá Sóc thoải mái, nhưng thú thật, Sóc thấy giận
Xin lỗi Voi nhé

5

18

i

Đánh giá comment

Quantcast
Reply

 • Saigonese says:
  March 22, 2013 at 4:18 pm
  @Sóc: mình lại thấy Voi thật lòng khi nói ra những suy nghĩ trong lòng. Sẽ tốt hơn là Voi cứ nói hay cho HN nhưng trong lòng không nghĩ thế. Cái sự so sánh nó sẽ tự nảy sinh trong tâm trí mỗi người khi có điều kiện để làm điều đó. Không phải muốn dặn lòng đừng so sánh thì tâm trí mình nó sẽ không so sánh đâu.

  Chuyện Voi sống ở HN, đất HN không tự nhiên nuôi Voi đâu, mà Voi phải đóng góp việc gì đấy. Đây là quan hệ 2 chiều, người cần việc, việc cần người, thế thôi. Nếu vì lý do đang sống ở một nơi nào đó thì không được góp ý về những điều chưa tốt của nơi đó thì nó đúng như cái câu “há miệng mắc quai”. Hôm trước, mình bị tay sếp hỏi “Tại sao tao thích làm việc với mày, nhưng mà có vẻ mày không ưa tao?”. Cực chẳng đã mình phải nói “Thiện cảm ông dành cho tôi đang thành gánh nặng với tôi, vì mỗi lần thấy ông lạm quyền, làm sai, tôi muốn nói mà nói không được.” Đấy, những cái ràng buộc như vậy nó làm chúng ta kéo nhau xuống hố.

  Năm 2000, mình đã sống và làm việc hơn nửa năm ở HN. Sau đó mình quay lại SG làm việc vì cảm thấy dễ sống hơn. Từ đó đến giờ có nhiều dịp đi công tác HN, có khi sáng đi chiều về. Mình thấy HN đã chuyên nghiệp hơn xưa rất nhiều trong cách làm việc, đây là điểm hay, và mình thật lòng khen HN về mặt này, còn những mặt chưa được thì cũng vẫn phải nói thôi.

  Mình thích câu này của dân Nam Bộ: “Có sao nói dzậy người ơi.”

NgaVoi Nguyen says:

March 22, 2013 at 3:58 pm

Thật ra Voi viết theo lối so sánh như thế là một điều bất đắc dĩ vì Voi biết mọi sự so sánh đều khập khiễng. Chủ ý của Voi là muốn nêu bật ý vì sao Thủ Đô là bộ mặt của cả nước, có văn hóa lâu đời, nhân tài nhiều, nhân sĩ trí thức tập trung nhiều, tinh hoa nhiều thế mà lại để cho Hà Nội trở nên nhôm nhoam? Người dân tỉnh lẽ làm được tại sao Hà Nội làm không được? Singapore, Malaysia, Thái Lan…họ xây dựng thủ đô họ đẹp được tại sao Hà Nội làm không được?

Voi tự đặt nhiều câu hỏi tại sao cho mình. Đặt câu hỏi là đi tìm câu trả lời. Không thỏa mãn thì tiếp tục tìm.

Tại sao còm của Voi hay nhìn vào vấn đề tiêu cực, cái chưa đẹp, chưa hay trong xã hội? Vì đẹp thì nhiều người khen rồi, Voi nhìn cái xấu, nói lên để cùng nhau nhìn, cùng nhau tìm ra nguyên nhân, đào bới xới lên tận gốc rể của vấn đề và cùng nhau đánh động, cùng nhau tự sửa mình góp phần làm cho xã hội nơi mình sống đẹp hơn. Voi không quan trọng gốc hay không gốc. Anh sống ở đâu thì anh phải đóng góp làm cho nơi anh sống tốt đẹp lên, thế thôi!

Con người có 2 phản ứng khi bị người khác chê bai: 1/ Không chấp nhận sự thật và thường phủ định bay biến. 2/ Lắng nghe, đau đớn nhưng chấp nhận sự thật dù khó khăn và suy ngẫm, sau đó chuyển biến và cùng giúp người khác thay đổi. Voi thuộc tip thứ 2 và thích typ thứ 2.

Người viết về những mặt tích cực của xã hội thì có tác dụng tốt đẹp đến cộng đồng, đó là điều hiển nhiên. Nhưng người viết về tiêu cực cũng không hẳn là người có ý bới móc, chê bai, đạp đổ. Tất cả chì vì yêu thôi. Mỗi người có một cách yêu khác nhau. Người thì luôn khích lệ. Người thì chỉ ra cái sai cho người mình yêu sửa sai. Voi lại thuộc typ 2 (chắc thế nên ế! ;-):P ai đời yêu nhau mà cứ đi chê nhau hoài!? )…

(bạn đọc quan tâm xin đọc entry và toàn bộ các comment theo đường link

Hà Nội của chúng ta

)

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: