cảnh sát hay là sát thủ?

khoảng 1h sáng ngày 09/5, trên đường bắc Thăng Long Nội Bài gần cầu vượt Nam Hồng, có 3 thanh niên người địa phương đi chơi khuya bị cảnh sát cơ động truy đuổi chưa rõ lý do.

theo lời người thanh niên chạy thoát kể lại thì hai người bạn xấu số cùng đi một xe đã không làm chủ được tay lái lao vào ô tô và hôm ấy đã trở thành buổi đi chơi cuối cùng kết thúc đời họ.

những vụ việc tương tự dường như sảy ra khá thường xuyên nên không còn độ hót hay vì lý do nào khác mà chưa thấy báo nào lên tiếng.

một vụ việc thương tâm như thế cũng không còn làm người nghe, người đọc quá sửng sốt, hãi hùng dường như cũng bởi đó là chuyện thường ngày ở huyện.

tôi không đủ căn cứ để kết luận lỗi hoàn toàn hay nhiều ít thuộc về người bị nạn hay cảnh sát.
có thể hai nạn nhân vì quá sợ hãi nên bỏ chạy thục mạng tới mức không làm chủ được tay lái. nhưng vì sao dân phải sợ hãi đến thế mỗi khi bị công an nhân dân truy đuổi?

ý thức chấp hành pháp luật của người dân kém là điều không phải bàn, nhưng nguyên nhân thì không hoàn toàn thuộc về dân bởi chẳng ai lạ gì một xã hội mà kỷ cương phép nước rối ren; luật pháp chỉ để trưng bày còn hành xử với nhau bằng lệ là chính. Một xã hội mà những đàn voi vẫn hô biến để chui lọt được lỗ kim thì mấy việc lẻ tẻ dưới huyện dân biết lấy chuẩn mực nào mà chấp pháp cho nghiêm.

trở lại sự việc đau lòng kia thì 10 người có tới 9 suy luận từ kinh nghiệm của mình mà đoán rằng mấy anh cảnh sát đã hăng hái, quyết liệt vượt chuẩn của nhiệm vụ được giao.

nhiệm vụ vô cùng cao cả và vinh quang của các anh là giữ gìn trật tự xã hội, bảo vệ cuộc sống bình an và cao nhất là bảo vệ tính mạng cho người dân. thế thì có cần quyết liệt tới mức dồn người dân lao đầu vào cái chết như thế hay không?

trong thực tế thì an ninh, trật tự xã hội đã đang và sẽ tiếp tục gia tăng những bất an dưới dạng nửa chìm nửa nổi. sự tồn tại của các nhóm bảo kê, các nhóm xã hội đen và quyền lực của chúng là không thể phủ nhận. cũng từ đó nảy sinh ra các ông kễnh chơi bời quậy phá sẵn sàng hô mưa gọi gió.

trước thực trạng như thế chúng ta rất mong lực lượng công an nhân dân thể hiện được uy quyền và có các biện pháp thiết lập trật tự.
chúng ta không khó để thấy những vụ việc có bàn tay băng nhóm mà vai trò công an quá mờ nhạt. chỉ ước sao các đồng chí công an cứ nhanh nhạy bám sát mọi bất an của đời sống như đã và đang làm với những vụ việc có màu sắc chính trị.

và để bảo vệ sự bình an của người dân thì không thể chỉ quyết liệt truy đuổi người vy phạm giao thông là đủ.
cũng xin nói thêm theo chủ quan những gì tôi biết thì hầu hết những nạn nhân xấu số như 2 thanh niên kia đều không nằm trong nhóm ăn chơi quậy phá bởi dân chơi thường là rất có nghề, bản lĩnh và kinh nghiệm đối phó với công an.

Nguyễn Hùng

Advertisements

2 Responses to cảnh sát hay là sát thủ?

  1. Khánh Vân nói:

    em cũng từng nghe không ít bạn bè kể rằng nhiều lúc họ đi chơi với bạn bè ở các tụ điểm công cộng như quảng trường SVĐ Mỹ Đình…, chỉ đang ngồi trò chuyện bình thường cũng bị CS cơ động gây sự, nào là phạt cả phương tiện đang đạu trên vỉa hè rồi cho là người dân tụ tập trái phép, dù biết mười mươi là vô lý mà không thể nói lại với CS đành chịu phạt vài trăm tước sự mãn nguyện của mấy “đồng chí” cơ động, có người mạnh dạn tranh cãi tới cùng vì nhìu khi họ mang tiếng là đi làm nhiệm vụ mà ko mặc cảnh phục thì thôi còn chả có giấy tờ gì ngoài mấy câu nói miệng nhưng họ lập tức dùng vũ lực không cho dân nói thế là mọi người đành tặc lưỡi “thôi thì coi như gặp cướp”
    người ta thường nói “thượng bất chính thì hạ tất loạn”, ko cần phân tích thì ai cũng hiểu vì XH ta bây giờ chính là đang chứng minh chân lý của câu nói ấy

    • Khánh Vân à. đấy là ở giữa thủ đô còn nhẹ nhàng chứ ra vùng ngoại thành còn nhiều chuyện khó tin hơn. dư luận râm ran từ rất lâu. cứ cho là qua miệng mỗi người sẽ có thêm chút mắm muối đi nữa thì thực sự phải có lửa mới có khói. ai cũng biết chỉ một số người cố tình ngoảnh mặt không biết. anh viết bài này chỉ để giải tỏa nỗi lòng thôi.

%d bloggers like this: