Nhiều người đeo kính cận oan

> Đo thị lực khi khám sức khỏe định kỳ, chị Ly được kết luận là cận 1,25
> đi ốp và cần đeo kính. Nhưng mỗi lần đeo cặp kính, chị lại thấy đau đầu, > chóng mặt, thậm chí nhìn mờ hơn. > Nghĩ mình mới dùng chưa quen nên thấy đau đầu, mỗi ngày chị Ly (Cầu
> Giấy, Hà Nội) lại mang kính ra đeo, lần sau nhiều thời gian hơn lần> > trước, nhưng tình trạng chóng mặt vẫn không cải thiện. Chị đến phòng
> khám mắt của bệnh viện Bạch Mai để kiểm tra lại, bác sĩ cho biết chị không > hề bị cận thị nên không cần đeo kính.
> Qua trao đổi biết chị phải làm việc liên tục với màn hình máy tính, bác sĩ > giải thích có thể do nhìn gần nhiều, căng thẳng nên mắt chị bị rối loạn > điều tiết. Chỉ cần để cho mắt nghỉ ngơi, thư giãn sau một > khoảng thời gian làm việc nhất định là ổn.
>
>
> Đo khúc xạ bằng máy tại khoa mắt, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. Ảnh: MT. > Thạc sĩ Lê Việt Sơn, Trưởng khoa Mắt, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, khá > nhiều bệnh nhân từng được kết luận cận thị đến khám cho kết quả mắt > bình thường. Một số người mắt không cận lại đeo kính cận có thể cảm > thấy đau đầu, chóng mặt, nhưng nhiều người khác thường không có dấu > hiệu gì đặc biệt.
> Bác sĩ cho biết, mắt người là một hệ thống quang học phức tạp. Người > bình thường, trong trạng thái nghỉ không điều tiết thì ảnh của vật ở > xa (khoảng cách từ 5 mét trở lên) sẽ đi qua các môi trường trong suốt > rồi hội tụ trên võng mạc và mắt sẽ nhìn rõ vật. Khi vật ở gần hơn, nếu > không điều tiết thì ảnh sẽ rơi ra sau võng mạc. Lúc đó nhờ có điều > tiết (các cơ thể mi co lại làm phồng thủy tinh thể) công suất hội tụ > tăng lên để kéo ảnh của vật từ sau võng mạc rơi lên đúng võng mạc giúp > cho mắt nhìn rõ. Như vậy mắt luôn nhìn rõ vật ở gần cũng như ở xa. > Đối với mắt cận thị, do công suất khúc xạ của giác mạc hoặc thủy tinh > thể quá cao hoặc trục nhãn cầu quá dài làm cho ảnh của vật rơi về phía > trước võng mạc khi không điều tiết nên không nhìn rõ những vật ở xa. > Tuy nhiên, có những trường hợp chỉ là cận thị giả, hay còn gọi là co > quắp điều tiết. Khi nhìn ở cự ly gần, cơ thể mi co lại (điều tiết) để > làm phồng thủy tinh thể tăng công suất hội tụ giúp cho ảnh của vật rõ > nét trên võng mạc. Ở trẻ em, do cấu trúc của thủy tinh thể còn mềm nên > khả năng điều tiết rất lớn, biên độ điều tiết có thể lên đến 14 đi ốp. > Một số trẻ nhìn gần thời gian dài, mắt không được nghỉ dẫn đến cơ thể > mi bị co quắp không duỗi ra được khi nhìn xa. Đây là trạng thái cận > thị giả. Nếu đi khám và đo khúc xạ lúc này, bác sĩ có thể kết luận > bệnh nhân bị cận thị và chỉ định đeo kính cận, lâu ngày sẽ trở thành > cận thị thực sự. Thực tế, những trường hợp này, sau khi được nghỉ ngơi > hợp lý, các cơ thể mi trở về trạng thái bình thường sẽ hết cận. > Một trường hợp mới khám tại khoa mắt gần đây là điển hình. Bố mẹ trẻ > cho biết, từ ngày được nghỉ hè, cháu hay xem TV và chơi game, sau đó > kêu mỏi mắt và nhìn mờ. Gia đình đưa con đi khám thì tá hỏa khi được > kết luận bé cận tới 6 đi ốp và phải đeo kính ngay. Vừa lo lắng vừa băn > khoăn vì từ trước tới nay con luôn nhìn rõ, mà mới một thời gian ngắn > đã cận nặng như vậy, bố mẹ đưa cháu bé đi khám lại tại khoa mắt bệnh > viện Bạch Mai. Ở đây, sau khi khám bác sĩ cho biết mắt cháu không hề > bị cận. Có thể do nhìn gần nhiều quá trước TV, máy tính nên cháu có > hiện tượng cận thị giả.
> Theo bác sĩ Lê Việt Sơn, phân biệt cận thị thực sự hay cận thị giả > không quá khó với thầy thuốc chuyên khoa mắt. Chỉ cần nhỏ thuốc liệt > điều tiết, nếu mắt trở lại bình thường thì là cận thị giả. Theo quy > trình khám cận thị, bác sĩ cần loại trừ nguyên nhân bệnh nhân bị rối > loạn điều tiết bằng việc nhỏ thuốc liệt điều tiết vào mắt, đợi khoảng > 45 phút đến một tiếng đo thị lực mới chính xác. Đôi khi vì người bệnh > sốt ruột, bác sĩ quá bận nên thường bỏ qua bước này. “Việc kết luận > vội vàng bệnh nhân là cận thị rồi cấp đơn kính sai. Người bình thường > đeo kính cận có thể bị đau đầu, chóng mặt nhưng cũng có thể các ảnh > hưởng về thị lực cho bệnh nhân diễn ra âm thầm, từ từ, khó nhận biết”, > bác sĩ nói.
> Ngoài ra, theo ông, ngay cả những trường hợp cận thị thực sự cũng > không phải lúc nào cũng cần đeo kính và đeo thường xuyên.
> Bác sĩ khuyên, đeo kính giúp người cận thị đạt được thị lực nhìn xa > tốt để học tập, lao động và sinh hoạt bình thường. Những người cận > dưới 0,75 đi ốp thì không cần đeo kính. Những trẻ cận thị từ 2,5 đi ốp > trở xuống chỉ nên đeo kính khi nhìn xa, học bài trên lớp để nhìn rõ > bảng. Khi học bài, đọc sách ở nhà nên bỏ kính để mắt đỡ điều tiết, hạn > chế sự tăng số. Với trẻ dưới 15 tuổi có độ cận từ 3 đi ốp trở lên thì > cần thiết sử dụng 2 kính: Kính đủ số dành cho nhìn xa, kính đọc sách > có số thấp hơn kính nhìn xa khoảng 2-2,5 đi ốp.
> Vương Linh

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: