Cái thú khi hưởng ẩm thực Autralia.

Bích Nga

Cứ khi nào đến Autralia là tôi rất thích thú và an tâm khi được thưởng thức ẩm thực ở đây. Không chỉ ăn ở nhà hàng mà còn tự tay mình làm các món ăn của Việt và học làm món ăn Tây với những nguyên liệu, thịt, cá, tôm, rau, quả …an toàn . Ăn uống để thưởng thức những của ngon, vật lạ nơi ta đến là một niềm vui, và cũng cho ta biết thêm về chất lượng cuộc sống của người dân ở nơi ta đi qua.

Úc không có hàng ăn bán rong như ở Việt Nam, các cửa hàng ăn, khách sạn, các cửa hàng bán lẻ và siêu thị sẽ cung cấp mọi nhu cầu ẩm thực cho con người. Ở đây hoa quả là món ăn thú vị nhất vì hoa quả nhiều vô kể, đủ loại. Những quả chín mọng tím đỏ như mận, che ri ( anh đào); giòn tan và ngọt lịm như táo Fi ji, đào; cam, quít, chuối, đu đủ, soài sắc vàng, táo đỏ, kiuy, bơ màu xanh…Màu sắc quả cây tươi thắm, rực rỡ. Dùng hoa quả của xứ sở Kanguru không sợ bị ngộ độc. Ta có thể cầm quả táo ăn ngay không cần rửa, vì người bán đã rửa nó bằng nước sạch trước khi đem bán, và không có chất bảo quản gây lo lắng cho người mua.
Là một châu lục có nhiều vùng khí hậu, có khí hậu ôn đới như châu Âu, khô, lạnh vào mùa đông nhưng lại có khí hậu nóng ẩm của miền nhiệt đới và vùng cận nhiệt đới, nắng vàng rực rỡ bốn mùa nên hoa trái của Úc phong phú. Ta có thể đến mua tại nơi sản xuất ( Farm), tha hồ ngắm cảnh đẹp và ăn nếm các loại hoa quả ngay trong vườn của họ, giá mua rẻ hơn rất nhiều so với cửa hàng và siêu thị. Vào siêu thị hoa quả bạt ngàn, họ sắp xếp rất đẹp mắt và muốn ăn ngay. Đi siêu thị là thói quen hàng tuần của người Úc, họ đi vào ngày thứ bảy để mua thức ăn và vật dụng cần dùng cho cả tuần.
Cuối tuần làm việc, thường là chiều thứ sáu, các gia đình người Việt thường tổ chức ăn tại nhà hàng hoặc mua đồ ăn sẵn về nhà để khỏi vào bếp nấu ăn, nghỉ nấu ăn một bữa cũng sướng. Món chọn ăn ở nhà thường là món su si Nhật bản, pizza, xôi chả, thịt quay… Họ đặt các món ăn để khi làm việc xong, đến nhà hàng có đồ ăn đem về ngay không phải chờ đợi. Những chiếc hộp đựng thức ăn trang trí đẹp bằng nhựa an toàn. Su si, món ăn của Nhật được người Việt Nam ưa dùng. Su si có rất nhiều loại, có loại gói bằng cá hồi sống, tôm sống, có loại chín như thịt bò, thịt gà, rau câu…những miếng su si ở đây to, dày dặn, đa sắc . Thích nhất là món sa lát kèm theo, đủ các loại rau trộn với, foma, quả oliu, quả bơ, cà chua, dưa chuột…Ăn cùng với su si là món mì chan nước. Khi ăn, chủ nhà có thể khai vị bằng rượu vang đỏ của Úc. Chai rượu vang chỉ cần xoay nút là mở được ngay chứ không phải dùng cái mở nút chai để mở chai rượu như nhiều hãng rượu ngoại khác. Vang Úc ngon tuyệt. Hầu như chiều tối nào, các con cũng đưa cho mẹ một ly rượu vang đỏ với nụ cười vui vẻ, mẹ uống cho đỏ da thắm thịt, còn chúng thì, chỉ uống rượu vào bữa ăn chiều thứ sáu và thứ bảy, vì uống những ngày khác dễ ngủ nướng, đi làm sẽ kém hiệu quả.
Có bữa ăn cuối tuần khác lại chọn ăn bánh Piza. Qua điện thoại gọi đến cửa hàng bánh là có người mang bánh pizza đến tận nhà. Thêm vào thực đơn có món gà sốt mật ong và sa lat. Vừa ăn pizza vừa lập kế hoạch cho tuần sau.
Đi chơi cuối tuần các gia đình sống Úc hay vào ăn ở các nhà hàng. Ở Sydney, chơi ở các bờ biển đẹp của Sydney như biển Manli, Bonđi…hoặc Darling Harbour, Garden China, vườn bách thảo, vườn bách thú và các công viên của Úc, ở những nơi đó cảnh sắc rất tuyệt. Dù bận trong tuần nhưng ngày nghỉ, gia đình vẫn đưa con nhỏ cùng các thành viên khác đi chơi. Chơi xong vào nhà hàng để ăn. Nếu gần quán ăn của người Trung Hoa thì vào thưởng thức món nhậm trà, các món ăn được phục vụ tại bàn, mỗi người phục vụ đẩy một chiếc xe có một hoặc hai món. Khách thích món nào thì chọn món ấy. Nào vịt quay kiểu Bắc Kinh, thịt gà rán hoặc nướng, thịt bò các món, hải sản các loại. Các loại rau được hấp chin xanh mướt. Rồi các loại bánh như bánh cuốn, bánh bao, xôi, bánh ngọt…Nước uống đủ loại tha hồ chọn. Khi đưa món nào là người phục vụ đánh dấu món đó trên một thực đơn dài để dễ tính tiền.
Trời lạnh ngồi ăn nhậm trà ở quán ăn của người Trung Hoa rất ấm áp bởi các món ăn nóng hổi còn tỏa hơi nóng .
Nhưng thích nhất là ăn hải sản ở cửa hàng của người Ý ở cảng Sydney.
Sau khi gọi đồ ăn, phục vụ đưa ra một chiếc khay lớn đựng hải sản và món ăn tráng miệng là hoa quả. Trên cùng là những chú tôm biển to tướng nướng đỏ hoặc chiên giòn. Các chú tôm ép sát với những lát ớt Tây xanh, đỏ, các múi hành tây trắng xen kẽ. Xiên tôm được cắm vào một trái dứa ( thơm) lượn rất đều, ngay ngắn đặt giữa đĩa có xen những lát trái cây, xanh của bơ, vàng của xoài, đỏ của dưa hấu, dâu tây, táo…Trong lòng chiếc khay to tướng rất đẹp là những đồ ăn hải sản như cá hồi sống, ăn với mù tạt, tôm hùm hấp được cắt đôi tẩm ướp gia vị vừa thơm vừa lạ; mực chiên ròn, mực hấp, cá béo, cá ròn, sò, ngao…món nào, nước sốt ấy, với gia vị riêng, các loại rau hợp với món ăn kèm theo. Bên cạnh đó, là đĩa sa lát với đủ các loại rau, foma, sắc màu đa dạng rất bắt mắt. Người ta thưởng thức hải sản với rượu vang trắng. Vừa ăn vừa nhìn ra biển Sydney hoặc nghe dàn nhạc sống chơi trong cửa hàng. Các nghệ sỹ say sưa biểu diễn. Tiếng kèn, tiếng trống, tiếng đàn bay ra không gian mênh mông, hòa cùng gió và biển của Sydney. Thỉnh thoảng có cô, cậu thanh niên hứng chí ra nhảy theo tiếng nhạc. Khuôn mặt họ thanh thản, vui tươi. Thanh niên chơi hết mình vào ngày nghỉ. Thậm chí có nhiều thanh niên chơi thâu đêm và rượu say bí tỉ. Biết vậy nên họ đi chơi xong, khi về hay đi tắc xi để khỏi phải lo vào đồn cảnh sát vì uống rượu quá nhiều. Ở đây vi phạm luật giao thông bị phạt nặng lắm. Ví dụ, lái xe quá tốc độ từ 10 đến 20km số tiền phạt là 243AUD, từ 20 đến 30km/giờ là 417 AUD , từ 30 đến 45km/ giờ là 799 AUD. Lái xe có nồng độ cồn quá qui định bị phạt rất nặng, có khi phải vào tù.

Ăn và chơi ở Úc, cũng như ở Việt Nam, càng ngày càng được mọi người lựa chọn với yêu cầu cao hơn. Ta ăn để thưởng thức cái thú ẩm thực chứ không thuần túy ăn để no bụng. Với việc thưởng thức ẩm thực, điều mọi người quan tâm nhất là cách nấu ngon, bắt mắt và an toàn thực phẩm vì thực phẩm sạch, không ôi thiu, không có nhiều chất độc trong đó sẽ đảm bảo cho sức khỏe cho con người tồn tại .
Ẩm thực phong phú không chỉ có ở Australia, ở Việt Nam và các quốc gia trên thế giới cũng đa dạng lắm. Nhưng điều đáng nói là, ở Australia và những nước văn minh, tiên tiến từ lâu đời, khi thưởng thức các món ăn, từ thịt, cá, tôm, rau xanh, trái cây, đến các loại nước uống …không phải lo lắng vì sợ ngộ độc. Vấn đề an toàn thực phẩm được thực hiện rất nghiêm ngặt. Bởi, sa sẩy một chút là các nhà hàng bị phạt ngay. Nhưng điều họ lo nhất trong nền kinh tế thị trường chưa phải là phạt nặng mà là có giữ được chữ TÍN với khách hàng hay không. Có thể sập tiệm bởi một sa sảy nhỏ. Mà sập tiệm thì mọi khó khăn sẽ ập đến, có khi phải ra đường vì sập tiệm đồng nghĩa với việc thất nghiệp, không được thuê nhà, vì ở Úc muốn thuê được nhà hoặc mua được nhà phải có khoản thu nhập ổn định thường xuyên.
Nguồn thực phẩm sạch, nước uống sạch và an toàn khiến cho các nhà hàng chuyên về ăn uống không phải lo lắng. Cho nên khâu chế biến của họ thường công khai ngay trước khách hàng, muốn dùng món gì, khách đưa ra thực đơn và có thể quan sát họ làm ngay tại đó. Từ trang phục của người phục vụ đến bàn, ghế ngồi ăn đều được nhà hàng lựa chọn phù hợp với đặc điểm của từng dân tộc ( nước Úc đa dân tộc). Bát đĩa đẹp, nồi, soong…vật dụng làm bếp của họ sạch sẽ. Đầu bếp có trang phục riêng, say sưa làm các món ăn như biểu diễn cho khách hàng xem. Khách đến ăn, chủ cửa hàng, người phục vụ rất tôn trọng nhau, dường như người ăn lẫn người bán đều có trách nhiệm với cái thú ăn uống. Bởi thế, sang Úc nhiều lần, tôi cùng gia đình vẫn đến ăn ở những cửa hàng mà mình yêu thích, chất lượng đồ ăn, thức uống vẫn vậy, khách vẫn đông. Lấy được niềm tin dài lâu của khách hàng là cái đích kinh doanh của các nhà hàng ở đây, chữ TÍN được họ đặt lên hàng đầu trong bất kỳ loại hình kinh doanh nào .

Ăn uống vừa là nhu cầu về vật chất vừa là nhu cầu về tinh thần của con người. Vì thế nó cũng mang tính Chân – Thiện – Mỹ. Đạt được điều này, ẩm thực thực sự mang tính văn hóa cao để con người vươn tới./.

Bình luận đã được đóng.

%d bloggers like this: