Chuyện tình nghiệt ngã – phần 2.1

Hương Ly là cô gái được sinh ra trong một gia đình khá lý tưởng. bố Ly là giáo viên dạy văn, ông rất yêu nghề, thỉnh thoảng còn viết truyện ngắn được đăng trên nhiều báo. Tính ông hiền, thích chiêm nghiệm, giàu lòng trắc ẩn. ông rất mực yêu chiều, luôn gần gũi lắng nghe, chia sẻ với cô con gái cưng.

Mẹ Ly cũng là một cô giáo dạy bộ môn tự nhiên. Bà ít nói, khá nghiêm khắc. trong gia đình bà thường là người quyết định mọi việc. lương hai ông bà giáo vừa đủ cho một cuộc sống gia đình 3 người giản dị. họ ở ngoại thành nhưng khá gần thành phố, một nếp nhà nhỏ, một khu vườn nhỏ trồng hoa với mấy luống rau ăn hằng ngày. Cuộc sống của Ly từ nhỏ tới giờ có thể nói là khá êm đềm phẳng lặng. cô luôn cảm thấy hạnh phúc, ấm áp trong cái tổ ấm nhỏ bé của mình. Tâm hồn Ly được nuôi dưỡng bằng sự tinh tế, lãng mạn của bố, sự nghiêm nghị, chuẩn mực của mẹ. từ nhỏ, Ly đã được bố truyền và dung dưỡng cho lòng yêu thương trắc ẩn với mọi người xung quanh. Quê nội và quê ngoại ở mãi tận huyện nghèo của Tuyên Quang, hồi còn học sinh, năm nào bố mẹ cũng đưa Ly về quê nghỉ hè với ông bà 1 tháng. Từ những trải nghiệm đó mà Ly rất dễ cảm thông với cái nghèo hay những hoàn cảnh khó khăn. Trong suốt những năm sinh viên, Ly là một trong những thành viên tích cực của nhóm tình nguyện và luôn được bố mẹ động viên, ủng hộ.
ở quê nội, đứa con gái 28 tuổi như Ly đã bị coi là tồn kho mất chìa khóa, được phong chức bà cô. Nhưng với đời sống thành phố thì có vẻ chưa có gì là nghiêm trọng. bạn bè cùng tuổi cũng mấy đứa vẫn đang mải mê sự nghiệp chưa tính chuyện chồng con. Bố mẹ Ly cũng mới chỉ đôi lần nhắc nhở chứ chưa có ý dục dã con gái.
Ly cũng từng có một mối tình 4 năm bén rễ từ hồi còn là sinh viên. Năm thứ 2 đại hộc, Ly nhận ra một anh chàng cùng lớp tên Huy cũng quê Tuyên Quang đã thầm theo đuổi mình từ lâu. Anh chàng cũng có thể tạm coi là điển trai, nhưng cái làm Ly có ấn tượng chính là sự chững chạc, chín chắn so với các bạn đồng lứa, một trong những sinh viên giỏi của khóa. Mới năm thứ 2, Huy đã tìm được việc làm thêm để tự túc đi học không phụ thuộc vào gia đình. Dù theo đuổi Ly từ lâu nhưng Huy rất kín đáo, tế nhị. Sang năm thứ 3 thì trái tim Ly đã bị khuất phục. họ vừa là đôi tình nhân, vừa là đôi bạn cùng tiến trong học tập. giữa 2 người rất ít khi cãi cọ, giận hờn nên không bị những sóng gió làm ảnh hưởng việc học hành. Đôi uyên ương ấy từng là hình mẫu khiến nhiều bạn thèm muốn, ghen tị. tốt nghiệp ra trường, cả hai đều sớm tìm được việc làm. Ly làm cho một hãng tư nhân còn Huy thì xin được vào một cơ quan Nhà nước. có lúc tưởng hai người đã rất gần lễ cưới, nhưng Huy muốn có một sự nghiệp tương đối ổn định, vững vàng rồi mới kết hôn. Sau một năm đi làm, Ly dần cảm thấy những tham vọng, toan tính quá lớn của Huy. Mà Ly hiểu môi trường Huy làm việc muốn tiến nhanh tiến xa thì không chỉ cần có tài năng mà còn phải biết luồn trên đạp dưới. ly lo sợ môi trường ấy sẽ làm thay đổi con người chân chất của người yêu mình. và những dự cảm của Ly đã không sai, Huy thay đổi từng ngày. đã có những hôm nhậu nhẹt, say sưa đến quên cả hẹn với Ly. Sự khác biệt giữa hai người ngày một rõ, những mâu thuẫn cãi cọ cũng thường xuyên hơn. Cho đến một ngày, Huy chủ động nói lời chia tay. Dù biết trước điều đó có thể đến, nhưng Ly vẫn không tránh khỏi sốc và mất thăng bằng một thời gian. Một người gắn bó với mình 4 năm trời đâu dễ gì quên ngay được. ly càng buồn hơn khi biết người yêu mới của Huy là cô con gái một người rất có thế lực trong cơ quan.
khi chuyện tình yêu đổ vỡ đã có phần nguôi ngoai, cũng có vài ba chàng theo đuổi Ly nhưng cô chưa thực sự đến với ai. Trong số đó có một chàng con nhà mặt phố say Ly lắm, theo lẽo đẽo hàng năm trời với không ít món quà tặng. nhưng Ly không thể nào nuốt nổi cái thói lúc nào cũng vênh vang, thích thể hiện, khoe của. một chàng khác làm công việc quản lý trong một siêu thị lớn nhưng lại quá quan tâm đến vẻ bề ngoài của bản thân, quần áo đầu tóc lúc nào cũng chỉn chu, bóng lộn, nói chuyện thì thể hiện cái gì mình cũng biết và luôn đúng. Nói chung Ly không đòi hỏi gì quá cao siêu, cô chỉ cần một người đàn ông bản lĩnh nhưng giản dị, chân thành. Nhiều lúc ngồi với bạn bè bàn tán về chuyện chồng con Ly kết luận đổ tội tất cho duyên số là xong. Mặt khác Ly đang có một gia đình lý tưởng, nhiều khi nghĩ đến việc rời xa cái tổ ấm bấy lâu nay để đến sống ở một ngôi nhà xa lạ với toàn người lạ đã thấy vô cùng ái ngại rồi. lại thêm mấy đứa bạn kể chuyện nhà chồng, chuyện mẹ chồng khiến Ly càng nản hơn.
ngày gặp Toàn, Ly chỉ hành động đơn giản như cô vẫn từng giúp đỡ những người gặp khó khăn khác. Sau có thời gian đi cùng anh, nói chuyện với anh, Ly thấy ở Toàn một người đàn ông khuyết tật nhưng đầy nghị lực, lại rất hiểu biết và chân thành. Mọi vấn đề Ly đều có thể chia sẻ với Toàn và anh luôn tỏ ra rất hiểu những tâm tư, suy nghĩ của Ly. Những gì Toàn nói Ly luôn chăm chú lắng nghe một cách háo hức. và hơn hết Ly nhận thấy mình như một chỗ dựa tinh thần với Toàn. Từ ngày quen nhau, Ly thấy anh vui vẻ hoạt bát hẳn lên. Trước tới giờ Ly luôn thấy hạnh phúc khi mình làm được điều gì cho ai đó.
tuy vậy, những lúc đi cùng Toàn, bao ánh mắt hình dấu hỏi cứ xoáy vào Ly khiến cô không khỏi bận tâm suy nghĩ, bối rối. nếu bạn bè gặp Ly bên cạnh Toàn như một người thân thiết chứ không phải giúp đỡ qua đường thì cô biết trả lời sao đây? Vốn từng làm công tác tình nguyện, Ly rất hiểu và cảm thông với những người khuyết tật. giữa cô và họ gần như không còn một khoảng cách hay sự khác biệt ghê gớm nào. Nhưng Ly hiểu với đại đa số mọi người thì những người khuyết tật vẫn rất xa lạ, như họ thuộc về một thế giới khác. Họ hình dung theo cách tưởng tượng nếu mình nhắm mắt lại và sẽ không làm được gì cả, không thấy gì hết. biết Ly đi làm tình nguyện, có người đã hỏi Ly: “thế họ làm thế nào để ăn, ai tắm cho họ, họ không có mắt thì không cần ngủ đâu nhỉ!?” có người nghĩ đến khiếm thị là chỉ hình dung đến những quờ quạng, sờ soạng… đứng gần họ nhỡ họ qờ phải chỗ hiểm thì sao?
cũng đã có lúc Ly đấu tranh tư tưởng, chỉ dừng lại ở việc giúp toàn thôi, không tiến sâu trong tình bạn nữa. nhưng nghĩ về sự kỳ thị của xã hội, nghĩ về những xa lánh mà anh và các bạn đồng tật phải chịu đựng thì trong cô lại dâng lên niềm cảm thông sâu sắc. và vượt lên tất cả là những hòa điệu tâm hồn mà Ly nhận được từ con người Toàn.

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: