Chủ nhật vào bếp nấu gì


Ngày nghỉ cuối tuần chúng ta đều mong muốn những bữa cơm vui vẻ ấm cúng cùng với gia đình thân yêu. không còn áp lực về thời gian, hẳn các bạn nội trợ cũng muốn làm món gì đó đặc biệt hơn ngày thường. xin giới thiệu cách chế biến vài món ăn để các bạn tham khảo.
1- Cách làm món bún xào nghệ đuôi bò
Đĩa bún nóng hổi, hòa quyện nhiều gia vị, đuôi bò beo béo, mùi tàu thơm và đặc biệt là cảm giác the the nơi đầu lưỡi của nghệ, tạo nên món ăn lạ và ngon của miền Trung.

1. Nguyên liệu
– 500 đuôi bò, có thể dùng đuôi lợn
– 5 – 6 củ nghệ tươi nhỏ
– Bún sợi nhỏ, có thể dùng bún khô hay bún tươi
– Ít nhánh mùi tàu, muối, hạt nêm, nước mắm, tỏi, ớt quả, giấm.

2. Cách làm
– Đuôi bò rửa sạch, đun nồi nước sôi, thêm một ít giấm, muối, cho đuôi bò vào đun sôi khoảng 5 phút, sau đó đổ ra rổ, rửa đuôi bò lại cho thật sạch.

Làm món bún xào nghệ và đuôi bò

– Tiếp theo cho đuôi bò vào nồi, ninh đến khi mềm. Để tiết kiệm thời gian bạn có thể ninh đuôi bò bằng nồi áp suất.

Làm món bún xào nghệ và đuôi bò

– Đuôi bò sau khi ninh mềm, vớt ra bát để riêng.

Làm món bún xào nghệ và đuôi bò

– Nghệ tươi cạo vỏ sạch, giã nhuyễn.

Làm món bún xào nghệ và đuôi bò

– Nếu dùng bún khô, ngâm bún vào âu nước lạnh khoảng 15 phút, sau đó đun nước sôi, cho bún vào luộc khoảng 5-8 phút. Tắt bếp, đậy kín nắp nồi vì bún sẽ tiếp tục chín, đợi nguội bạn đổ bún ra âu nước lạnh và xả nước cho bún không bị dính chùm. Nếu dùng bún tươi, bạn dùng tay sạch rũ cho sợi bún tơi ra.

Làm món bún xào nghệ và đuôi bò

– Đun nóng dầu ăn, phi tỏi thơm, cho nghệ đã giã vào xào thơm.

Làm món bún xào nghệ và đuôi bò

– Sau đó cho đuôi bò xào cùng, thêm vào một thìa canh nước mắm, một ít muối,ớt qủa thái nhỏ và hạt nêm, dùng đũa đảo đều để nghệ thấm vào đuôi bò, nếu cạn nước có thể đổ vào một ít nước lọc, đun khoảng 15 phút đến khi cạn nước.

Làm món bún xào nghệ và đuôi bò

– Cho bún vào đảo cùng, đảo nhẹ tay để sợi bún không bị nát, nêm nếm lại gia vị vừa ăn, tắt bếp thêm mùi tàu thái nhỏ vào chảo.

Làm món bún xào nghệ và đuôi bò

Múc ra đĩa dùng nóng.
2- Chế biến món Bún hải sản xào nghệNguyên liệu:

* 100g tôm
* 50g mực
* 100g ớt Đà Lạt xanh và đỏ
* 50g giá
* 1 củ nghệ nhỏ
* 100g bún gạo khô
* 1 thìa cà-phê hành
* tỏi băm
* hạt nêm
* đường, tương ớt, dầu ăn.

1. Rửa tôm, hấp chín, bỏ đầu, chỉ đen ở lưng, giữ lại đuôi.
2. Làm sạch mực, cắt vuông. Thái sợi ớt Đà Lạt. Giã nhuyễn nghệ, vắt lấy nước.
3. Ngâm mềm bún gạo, vớt ráo nước.
4. Đun nóng dầu, phi thơm hành, tỏi băm, cho hải sản vào xào, nêm hạt nêm, đường. Cho tiếp bún, ớt Đà Lạt, giá, tương ớt, nước nghệ, hạt nêm vào, đảo đều trong 5 phút.

3- Bún xào trứng giá
Nguyên liệu:

100g bún tàu
3 trứng gà
2 thanh giả cua xắt sợi

100g giá sống
1/4 củ hành tây cắt sợi
Hành hoa một ít
1 tép tỏi băm nhuyễn

Cách làm:

https://i0.wp.com/img.tapchiamthuc.vn/123/minh/0601/16/mientrung1.JPG

Bún ngâm nước cho nở, để ráo cắt khúc ngăn ngắn
Giá nhặt bỏ chân rửa sạch, để cho thật ráo (vì món này xào phải thật khô ăn mới ngon)
Trứng cho vào một chút muối đánh tan.
Cho chảo lên bếp, cho vô 2 muỗng súp dầu, phi tỏi và hành tây cho thơm.
Cho giá, bún tàu, giả cua vô xào, nêm muối, đường chút bột nêm và 1/4 muỗng cà phê tiêu xay vào.
Đảo cho nhanh tay sau đó đổ trứng vào, xào tiếp đến khi trứng chín thì cho hành vào.
Tắt lửa xúc món ăn ra dĩa dùng nóng rất thơm ngon.

Lưu ý:

Khi xào món này nên để lửa thật to món ăn mới thơm ngon và giá không bị ra nước, nên xào nhanh tay và thời gian xào chừng 2 phút. Nếu được khi xào nên tung món ăn trong chảo để bún được rời ra càng ngon.
Chúc các bạn ngon miệng!

Có 4 phản hồi tại Chủ nhật vào bếp nấu gì

  1. HOA HONG_SG nói:

    Trời đất, bác Hùng chơi xấu HH nha hihi. Bác có biết là HH vừa còm vừa nuốt nước miếng ực, ực trong cổ họng không ạ?!.

    • Nguyễn Hùng_79 nói:

      Hôm nào HH có hứng nấu thử một món nào kể trên thì cho mọi người biết kết quả nhé.
      mà HH có thích nấu ăn không nhỉ?

      • HOA HONG_SG nói:

        Hayza, bác lại làm khó HH rồi hì hì. Hiện tại bây giờ HH không đi học ban đêm nữa. HH cày cả ngày, tối về nhà tranh thủ nấu ăn qua ngày thôi rồi làm việc khác nên HH ko nấu các món đó đâu ạ hihi. Nhưng mà nói thật là HH đã trải qua các khóa đào tạo về nấu ăn gia đình, làm bánh, pha chế đồ uống nhưng khổ một nỗi, hic HH ban ngày đi cày ban đêm đi học, chủ nhật cũng đi học nên ko có thời gian luyện nấu thế là kinh nghiệm nấu ko bằng các chị thường xuyên vào bếp đâu ạ. Giờ mà nấu thì phải lật sách lật vở ngồi đọc lại từ đầu nhưng điều quan trọng là phải có thời gian rảnh và sức khỏe. Cả 2 cái này HH hiện chưa có nhiều ạ huhu.

        • nghe HH kể đã thấy áp lực của cuộc sống mưu sinh rồi.
          mình nghĩ nấu ăn cũng là một môn nghệ thuật, nó có tính phổ thông hơn các môn khác là ai cũng có thể trổ tài nhưng để đạt tới ngưỡng của tinh hoa thì ngoài cần cù, say mê còn cần cả đến năng khiếu bẩm sinh nữa.

%d bloggers like this: